Quy định về số bậc cầu thang theo phong thủy

Ngày đăng: 18/05/2023 - 05:57 AM

Xây nhà hợp phong thủy là một nhu cầu rất quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Trong đó, cầu thang được xem như là trụ cột, xương sống để giữ vững ngôi nhà. Do vậy, việc thiết kế và xây dựng cầu thang cũng được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, việc tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy cũng là một trong những yếu tố then chốt trong kiến trúc của ngôi nhà. Vậy số bậc cầu thang được tính như thế nào? Hãy cùng Style House tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần tính số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà ở?

Theo quan niệm phong thủy, số bậc cầu thang trong căn nhà có ảnh hưởng đến sự thuận lợi và dễ dàng cho việc lưu thông năng lượng trong ngôi nhà. Số bậc cầu thang càng đẹp và hợp lý thì năng lượng trong ngôi nhà càng dễ dàng lưu thông một cách tự nhiên, mang lại sự hài hòa và cân bằng cho mọi thứ. Nếu số bậc cầu thang không hợp lý thì năng lượng trong căn nhà sẽ bị chắn đứng, gây trở ngại và khó khăn cho cuộc sống. Vì vậy, việc tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà là rất quan trọng để tạo ra một không gian sống tốt cho cư dân.

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà ở

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà ở

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào vòng trường sinh

Vòng trường sinh là gì?

Vòng trường sinh (hay còn gọi là vòng tràng sinh) là một khái niệm trong đạo Phật, chỉ sự luân hồi của tâm linh. Theo quan niệm của Phật giáo, tất cả mọi sinh vật đều phải trải qua quá trình luân hồi, trong đó tâm linh được đưa qua những vòng tròn của cuộc đời, từ sự sống đến cái chết, từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành và cuối cùng là kết thúc của sinh mệnh.

Cụ thể, vòng trường sinh bao gồm 12 giai đoạn trong cuộc đời mỗi con người:

 • Thai (Sao thai): Giai đoạn phôi thai được hình thành để bắt đầu một vòng đời mới.
 • Dưỡng: Giai đoạn được nuôi dưỡng và hấp thụ những nguyên khí trong cơ thể mẹ.
 • Trường sinh: Gắn liền với sự ra đời, sự bắt đầu của một con người.
 • Mộc dục: Giai đoạn liên quan đến tắm rửa, sạch sẽ, gột bỏ những thứ ô uế.
 • Quan đới: Giai đoạn của sự phát triển và cố gắng trau dồi nhân - đức - trí để xây dựng công danh sự nghiệp.
 • Lâm quan: Giai đoạn trưởng thành, gắn với sự đầm ấm và thịnh vượng.
 • Đế Vượng: Giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất cả về thể chất lẫn vật chất, của cải.
 • Suy: Giai đoạn suy thoái, không còn được hưng thịnh như thời điểm trước.
 • Bệnh: Giai đoạn già hóa và bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, đau ốm thường xuyên.
 • Tử: Giai đoạn kết thúc một vòng đời.
 • Mộ: Lúc con người trở về với đất mẹ.
 • Tuyệt: Giai đoạn thân xác của con người trở về và hòa tan cùng với cát bụi.

Vòng trường sinh

Vòng trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Theo quy luật của vòng trường sinh và kiến trúc ngôi nhà, mỗi ngôi nhà có giai đoạn Trường sinh nằm ở:

 • Nhà hình Thủy: Bậc thứ 1
 • Nhà hình Mộc: Bậc thứ 3
 • Nhà hình Thổ: Bậc thứ 5
 • Nhà hình Hỏa: Bậc thứ 7
 • Nhà hình Kim: Bậc thứ 9

Mỗi bậc tiếp theo là một sao kế tiếp trong vòng trường sinh. Chúng ta sẽ đếm lần lượt hết 12 giai đoạn rồi lại tiếp tục một vòng trường sinh mới.

Vì vậy, dựa trên cách tính này, số bậc cầu thang theo phong thủy dành cho các cung như sau:

 • Nhà hình Thủy có số bậc là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc có số bậc là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ có số bậc là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa có số bậc là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nhà hình Kim có số bậc là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào sinh lão bệnh tử

Sinh – lão – bệnh – tử có ý nghĩa gì?

Ngoài cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh, người xưa còn tính số bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào quy luật “sinh - lão - bệnh - tử”. Đây là một quy luật tự nhiên của cuộc đời mỗi con người. Thông thường, đời người sẽ trải qua 4 giai đoạn sinh (sinh ra), lớn lên trưởng thành rồi về già (lão), sinh ốm đau bệnh tật rồi qua đời.

Dựa trên ý nghĩa đó, cung sinh là cung mang lại nhiều điều tốt lành nhất. Theo đó, khi số bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ mang lại nhiều may mắn và lộc lá cho gia chủ. Bởi người xưa quan niệm rằng, cung sinh đại diện cho sự khởi sắc với nhiều nguồn năng lượng tích cực, giúp mọi vật có thể sinh sôi và nảy nở. Điều này đồng nghĩa với việc tiền tài hay công danh sự nghiệp của gia chủ cũng sẽ phát triển thăng hoa hơn. 

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Dựa trên quy luật “sinh - lão - bệnh - tử”, cung sinh được tính theo công thức 4n + 1, trong đó n là số lần lặp lại của chu kỳ. Đơn giản, gia chủ chỉ cần tính lần lượt như sau: bậc 1 - sinh, bậc 2 - lão, bậc 3 - bệnh, bậc 4 - tử. Cứ lặp lại mỗi vòng như thế đến khi kết thúc số bậc cầu thang rơi vào cung sinh. Tùy vào mỗi ngôi nhà, bạn có thể thiết kế số cầu thang phù hợp để chúng có thể kết thúc ở cung sinh.

Công thức tính bậc cầu thang theo quy luật “sinh - lão - bệnh - tử”

Công thức tính bậc cầu thang theo quy luật “sinh - lão - bệnh - tử”

Cách hóa giải khi số bậc cầu thang rơi vào cung mệnh xấu

Theo quan niệm phong thủy, khi số bậc cầu thang rơi vào cung mệnh xấu sẽ gây ám ảnh, sức khỏe suy yếu, công việc không thuận lợi, tiền tài không ổn định. Có 2 cách hóa giải để đối phó với tình trạng này:

 • Phá đi xây lại hay thay đổi vị trí của cầu thang: Bạn có thể thay đổi vị trí của cầu thang để tránh cung mệnh xấu. Tuy nhiên, đây là một cách mất khá nhiều chi phí. Không những thế, việc thay đổi vị trí cầu thang còn ảnh hưởng đến không gian và kiến trúc của ngôi nhà.
 • Tạo bậc cầu thang giả: Gia chủ có thể thêm 1 - 2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hay bậc trên cùng. Và trước khi bước lên cầu thang, bạn phải bước lên tấm thảm này rồi mới bước tiếp các bậc tiếp theo. Đặc biệt, gia chủ cần giữ cố định tấm thảm này và không được xê dịch nó. Bởi lúc này, nó được xem như một bậc cầu thang để hóa giải điềm xui khi số bậc cầu thang theo phong thủy rơi vào cung xấu.

Công thức tính số bậc cầu thang và các thông số kỹ thuật theo nhân trắc học

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng của một bậc thang cần đảm bảo ít nhất 2 người có thể lưu thông qua lại. Vì vậy, theo tính toán, độ rộng của cầu thang rơi vào khoảng 60 - 90cm là hợp lý nhất. Với con số này, gia chủ có thể di chuyển cũng như vận chuyển đồ đạc một cách dễ dàng.

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng bậc thang

Chiều cao bậc thang, kích thước chiều sâu

Vì vậy, dựa trên tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật về kích thước của cầu thang trong nhân trắc học và xây dựng, chiều cao bậc cầu thang sẽ tương ứng với độ cao trung bình bước chân của một người trưởng thành là 15 - 18cm.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều sâu của bậc thang tương ứng với chiều dài trung bình của bàn chân một người trưởng thành. Thông thường, con số này rơi vào khoảng 25 - 30cm.

Chiều sâu của bậc thang

Chiều sâu của bậc thang

Chiều cao của lan can

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế và địa điểm lắp đặt, chiều cao của lan can có thể được điều chỉnh để phù hợp. Tuy nhiên, chiều cao lý tưởng nhất của lan can là từ 0.9 - 1.1 m.

Chiều cao của lan can

Chiều cao của lan can

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang là số đo góc nghiêng của đường cầu thang đi xuống so với mặt sàn. Đây là một thông số quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ an toàn khi di chuyển nên con số này cần được phải tính toán thật kỹ càng.

Độ dốc cầu thang được tính theo công thức: 2h + b = 60cm, trong đó:

 • h là chiều cao của bậc thang.
 • b là chiều sâu của bậc thang.

Đồng thời, theo nhiều chuyên gia nhận định, độ dốc cửa một nhà ở dân dụng thường khoảng từ 18 - 45 độ và hợp lý nhất là từ 33 - 36 độ.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ cũng được xem là một bậc cầu thang. Do đó, bạn cũng có thể tính số bậc cầu thang theo phong thủy dựa trên vòng trường sinh hoặc chu kỳ “sinh - lão - bệnh - tử” ở trên đây. 

Theo vòng trường sinh, số bậc cầu thang sẽ tương ứng với cung trường sinh. Theo quy tắc “sinh - lão - bệnh - tử”, số bậc sẽ tương ứng với cung sinh theo công thức 4n + 1. 

Kích thước chiếu nghỉ

Để đảm bảo thông số kỹ thuật, kích thước của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của bậc thang. Thông thường, cứ 11 - 15 bậc cầu thang sẽ có một chiếu nghỉ.

Cứ 11 - 15 bậc cầu thang sẽ có một chiếu nghỉ

Cứ 11 - 15 bậc cầu thang sẽ có một chiếu nghỉ

Chiều cao bậc thang so với trần

Chiều cao của bậc cầu thang so với trần nhà cần đảm bảo từ 2,15m trở lên để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế cầu thang cho nhà ở

Ngoài việc đảm bảo số bậc cầu thang theo phong thủy, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi thiết kế cầu thang cho căn nhà của mình.

Đầu tiên về vị trí, cầu thang nên được đặt ở giữa các tầng. Điều này vừa đảm bảo hướng phong thủy tốt vừa giúp gia chủ tối ưu hóa được không gian. Đặc biệt, gia chủ cũng nên tránh thiết kế cầu thang theo 3 hướng Đông (sức khỏe), Tây Nam (tình duyên), Đông Nam (Tài lộc). Đồng thời, cũng không nên đặt đối diện với cửa chính, nhà bếp hay nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm cho may mắn và tiền tài thất thoát theo hướng cầu thang.

Tiếp theo là kết cấu của cầu thang. Bạn cần lựa chọn các vật liệu xây dựng để cầu thang có độ bền, độ cứng và độ bền chịu tải cao. Từ đó, an toàn cũng là một điều quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang. Bạn cần lưu ý đến kích thước về chiều cao, chiều dài, chiều rộng để đảm bảo an toàn, tiện lợi khi di chuyển và thẩm mỹ trong thiết kế.

Những câu hỏi thường gặp

Số bậc cầu thang tốt hay xấu tính theo tầng hay cả nhà?

Theo phong thủy, số bậc cầu thang được cho là tốt hay xấu dựa theo tầng chứ không liên quan đến tổng số bậc cầu thang của cả nhà. Trong đó, số bậc cầu thang được tính từ mặt sàn của tầng dưới đến mặt sàn của tầng trên.

Điều này có nghĩa là, nếu ngôi nhà của bạn có 3 tầng, thì số bậc cầu thang của mỗi tầng (từ tầng 1 lên tầng 2, từ tầng 2 lên tầng 3) sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Có nên xây bậc cầu thang lên xuống hở không?

Các loại cầu thang như cầu thang xương cá hay cầu thang không có thanh chắn thường mang đến vẻ đẹp độc đáo trong thiết kế. Tuy nhiên, theo phong thủy, những loại cầu thang này sẽ mang đến những điều không tốt đẹp cho gia chủ. 

Bởi theo quan niệm, cầu thang phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí chứ không được thoát khí. Hay nói cách khác, cầu thang giống như một cầu nối giúp dẫn đường cho những nguồn năng lượng tích cực và may mắn có thể đi vào nhà. Đồng thời, nó cũng không nên làm thất thoát nguồn sinh khí, đem lại may mắn về sức khỏe và tài lộc cho gia đình của gia chủ.

Ngoài ra, không nên xây bậc cầu thang lên xuống hở vì nó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và có thể dẫn đến tai nạn. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, các bậc cầu thang nên được xây dựng đúng quy định và đồng nhất với các tiêu chuẩn an toàn xây dựng.

Cầu thang hở mang ý nghĩa không tốt về phong thủy

Cầu thang hở mang ý nghĩa không tốt về phong thủy

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy và một số lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà ở. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế và thi công cầu thang nhà ở, hãy liên hệ ngay đến số Hotline 0938362113 của Style House để được tư vấn miễn phí nhé.

Zalo
Hotline

0938362113